LÀM SAO ĐỂ TUNG HOÀNG NGANG DỌC VỚI CÁI SỰ HỌC LUẬT ĐÂY!

LÀM SAO ĐỂ TUNG HOÀNG NGANG DỌC VỚI CÁI SỰ HỌC LUẬT ĐÂY!

Nay dành 2 tiếng để review và đánh giá cho 1 bạn kết thúc lớp Tư duy pháp lý mà Quân chia sẻ, nên có cảm hứng viết lại cái note nhỏ này. Mong là hữu ích.

𝟏. Học luật và phát triển ‘bề ngang’ hay ‘bề dọc’

Theo quan điểm của mình thì học luật là một phần trong công cuộc vận dụng và áp dụng luật trên thực tế. Về cơ bản, ở góc độ hành nghề luật, luật là công cụ bổ trợ, hỗ trợ cho các hoạt động khác có liên quan. Học luật để hiểu luật là điều tất yếu cần phải đạt được. Tuy vậy, xa hơn cần có hiểu biết ở các lĩnh vực hay mảng hoạt động khác. Ví dụ của bạn được đánh giá là bạn vừa học kinh tế và học luật do bạn nhận ra sự liên hệ với nhau. Thế nên, mình có ủng hộ bạn và cũng mở rộng hơn về ý niệm phát triển ‘bề ngang’ và ‘bề dọc’ trong quá trình hành nghề.

Theo góc nhìn của mình, bạn học thêm bằng về kinh tế tức là bạn có sự phát triển kiến thức ‘bề ngang’ để phát triển nghề luật sau này. Và sự phát triển ‘ngang – dọc’ này có thể xảy đến ở các thời điểm khác nhau đối với mỗi người. Có người sau khi tốt nghiệp, họ làm việc chủ yếu ở các công ty luật. Cho đến 5 – 7 năm sau thì họ đã có thẻ Luật sư và mới nhảy qua môi trường doanh nghiệp để mở rộng ‘bề ngang’. Họ muốn biết và trải nghiệm khía cạnh đưa ra quyết định/ứng xử của doanh nghiệp đối với các tư vấn pháp lý. Họ phải đưa ra quyết định như thế nào, thay vì chỉ cần đề xuất và tư vấn theo lằn ranh trách nhiệm. Họ muốn cảm nhận sự luân chuyển công việc, các khía cạnh thương mại trong hoạt động kinh doanh hay chìm sâu hơn trong lĩnh vực đặc thù nào đó.

Ngoài thời điểm khác nhau, thì phạm vi phát triển ‘bề ngang’ cũng khác nhau đối với định hướng của mỗi người. Việc nhận thức sự cần thiết mở rộng kiến thức ngoài luật bổ trợ cho mảng luật bạn yêu thích là điểm mở đầu cho hành trình xa hơn.

𝟐. Thời gian, sự học và phát triển mảng luật

Bạn mới năm 2 và đang học luật và kinh tế. Đó có lẽ là cơ hội tốt cho sự học. Bạn mới năm 2 và đang chủ động tìm tòi, học hỏi các thứ ngoài trường học. Đó là sự học chủ động rất tốt. Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có nói:

“Thân phận là hữu hạn. Tình yêu là vô cùng.”

Thời gian, sự học đều gắn với ‘thân phận’ của mỗi người. Và nó hữu hạn. Sự học chủ động là điều mình thích nhất. Thời gian cũng chính là rào cản ở vài khía cạnh đối với sự học, như khả năng ghi nhớ, sự ham thích học, động lực học; nhưng cũng có thể hỗ trợ cho sự học khi thời gian giúp bạn hội đủ yếu tố để học thứ gì đó (với sự chuẩn bị và chủ động). Còn đa phần thời gian khiến mình lười hơn với việc học.

3. Phát triển tư duy pháp lý

Không dễ để học cái thứ này. Cũng không nên chủ quan, ỷ lại cái tư duy sẵn có (mình cho là tốt, sắc bén, độc cô cầu bại). Cá nhân Quân thấy cái lõi của nghề luật chính là tư duy pháp lý. Không biết định nghĩa sao cho nó hàn lâm và hoàn thiện. Chỉ biết nó là thứ giúp bạn giải quyết vấn đề trong ngữ cảnh pháp lý.

Thẳng thắn thì Quân không phải chuyên gia ‘đọc lệnh’ tư duy pháp lý vèo vèo hay cao siêu. Quân chỉ đơn giản đúc kết cái mình rèn luyện, kết hợp các hồ sơ thực tiễn, và bóc tách các công việc thực tế hỗ trợ cho việc này. Việc nhận biết, tạo nếp tư duy pháp lý từ sớm là điều rất quan trọng. Xa hơn, thông qua buổi review đánh giá, mình giúp các bạn thấy con đường phía trước với các level cao hơn bạn có thể đạt đến nếu nỗ lực, kiên trì rèn luyện, trau dồi.

Chúc cả nhà cuối tuần vui vẻ!

Go To Top