MOOLBIT YOUTH GROUP – ĐIỀU KỲ DIỆU ĐỀU BẮT NGUỒN TỪ MỖI CHÚNG TA

MOOLBIT YOUTH GROUP – ĐIỀU KỲ DIỆU ĐỀU BẮT NGUỒN TỪ MỖI CHÚNG TA

“Tôi tin tất cả mọi thứ kỳ diệu đều bắt nguồn từ mỗi con người” – Mr. Park Jihoon

1. Điều kỳ diệu đến từ đâu?

2. Một hành trình thầm lặng đầy sức sống.

3. Những mầm gieo rồi sẽ đơm hoa, kết trái.

4. Điều gì xảy ra khi “tinh thần Moolbit” là một mô hình đa cấp?

Moolbit Youth Group hay được gọi với tên thân thương là Moolbit, là một gia đình hiện đã có gần 20 thành viên. Moolbit, trước đây, được biết đến với tên gọi “Học bổng Park Jihoon” được tài trợ bởi doanh nhân Park Jihoon kết hợp với sự hỗ trợ từ Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên Tp. Hồ Chí Minh (SAC) từ năm 2008. Cho đến nay, hơn 12 năm qua, học bổng này đã được duy trì và phát triển một cách giản dị và thầm lặng với sức sống mãnh liệt đến lạ kỳ.

1. Điều kỳ diệu đến từ đâu?

Những ngày đầu năm 2007, chú Park (tên thân mật của doanh nhân Park Jihoon) đã đặt chân đến mảnh đất hình chữ S tại sân bay Tân Sơn Nhất với màn mưa ngập lối Sài Gòn. Khung trời có vẻ lạnh nhạt, nhưng tâm hồn doanh nhân trẻ này dường như đầy những hứng khởi và ấm cúng với cơ hội công việc thú vị tại Việt Nam. Sau 1 năm sinh sống và làm việc tại Việt Nam, thử nghĩ xem một người nước ngoài có cao chạy xa bay khỏi những đổi thay của môi trường sống, những khó khăn về môi trường làm việc tại Việt Nam hay không. Có thể lắm chứ. Vậy mà, chú Park lại có một suy nghĩ thật khác thường: “mình đang nhận được công việc, thu nhập và cuộc sống tại Việt Nam, mình nên chia sẻ, đóng góp đối với xã hội nơi mình sống để biết ơn những điều đó”. Nghĩ là làm. Chú bắt đầu với ý tưởng về việc trao học bổng cho các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng vươn lên trong học tập. Với chút tiếng Việt bập bõm và tiếng Anh, Chú tiếp cận với các bạn sinh viên một cách lạ lẫm và đầy thách thức để tìm kiếm “ứng viên”. Điều này thật không may lại mang đến những chuyện hài hước, vì những cuộc gặp như vậy khiến người khác nghĩ rằng chú đang “hẹn hò”. Điều may mắn lại đến sau, Chú biết đến SAC và quyết định nhờ SAC hỗ trợ giới thiệu, tuyển chọn những bạn sinh viên phù hợp với học bổng này. Năm 2008, học bổng này chính thức được trao đến những sinh viên đầu tiên. Chú đã trích tiền lương của mình để tài trợ sinh hoạt phí và toàn bộ học phí cho sinh viên. Tôi muốn nói rằng, đây là một điều kỳ diệu và nó đến từ chính suy nghĩ và hành động của một người nước ngoài tại Việt Nam.

2. Một hành trình thầm lặng đầy sức sống!

Thật khó để cho đi những đồng lương trong túi của bạn. Càng khó hơn để duy trì hành động đó mỗi tháng và mỗi năm. Đúng, những điều đó thật khó với một số tiền lớn, nhưng bạn có thể bắt đầu với con số nhỏ phù hợp với khả năng của bản thân. Chú Park đã bắt đầu như thế, và đã có lúc, Chú nghĩ rằng “mình hẵn không duy trì được việc này đến 5 năm hay 10 năm”. Nhưng có hề gì, những điều tốt đẹp đã được cho đi, những hy vọng và động lực của những bạn sinh viên đã được gieo mầm. Hành trình đó đã không hề phô trương, ồn ào và gắn với hình ảnh doanh nghiệp nào. Thầm lặng như ngọn hải đăng và có lẻ cũng cô đơn như một ngọn cờ. Mười năm sau, 2018, khi tổ chức sinh nhật 10 năm học bổng Park Jihoon, Chú vẫn không tin hành trình đó. Chúng tôi tự hào về Chú, về chúng tôi khi là một phần của hành trình, cùng nhau nhìn lại những thanh xuân, những hồn nhiên, những nụ cười và những kỷ niệm trẻ dại.

3. Những mầm gieo rồi sẽ đơm hoa, kết trái

Tôi là thế hệ thứ hai may mắn được nhận học bổng này. Khi tôi hoặc các thành viên Moolbit tốt nghiệp ra trường, chú Park và Moolbit đã đến tham gia và chúc mừng. Đó là điều tuyệt vời và xúc động hơn tất cả. Sự gắn kết và sẻ chia về tinh thần thật ý nghĩa. Chúng tôi ra trường, bắt đầu một trang mới trong cuộc sống. Chú tự hào và vui sướng khi chúng tôi có việc làm và trưởng thành với những nghị lực, niềm tin về tương lai tốt đẹp. Đó có lẽ những gì Chú nhận lại, vì chúng tôi chưa hỗ trợ lại cho Chú được gì.

Sau 4 năm ra trường, thế hệ chúng tôi dần ổn định về cuộc sống và tài chính và ý tưởng lớn đã được lan tỏa. Moolbit thành lập một nhóm Senior, gồm những thành viên đã đi làm sau 4 năm. Những thành viên Senior sẽ cùng Chú đóng góp tài chính để gia tăng số lượng học bổng đến các bạn sinh viên. Dù nhóm Senior chưa thể đóng góp nhiều, điều kỳ diệu đã tiếp tục gieo mầm. Như điểm bắt đầu của Chú, chúng tôi chưa thể đóng góp nhiều, nhưng chúng tôi đã nhận và bắt đầu sẻ chia. Chú đã lo rằng đó là gánh nặng cho chúng tôi. Nhưng chúng tôi tự hào vì gánh nặng đó. Chúng tôi đã biết cho đi, dù ít dù nhiều. Một thập kỷ nữa sẽ đến, và mầm gieo của chúng tôi có thể sẽ tiếp tục đơm hoa, kết trái như mầm gieo của Chú vào năm 2008.

4. Điều gì xảy ra khi “tinh thần Moolbit” là một mô hình đa cấp?

  • Thử tưởng tượng, nếu vì những điều nhỏ nhặt, mà chú Park không gieo mầm, liệu Moolbit có tổ chức sinh nhật lần thứ 10.
  • Thử tưởng tượng, sau mỗi 4 năm, Moolbit có thêm một thế hệ sinh viên tốt nghiệp và đi làm.
  • Thử tưởng tượng, sau mỗi 4 năm đi làm, Moolbit lại có thêm thành viên vào nhóm Senior và cùng nhau đóng góp.
  • Thử tưởng tượng, tinh thần này như một mô hình đa cấp, học bổng này sẽ tiếp tục hỗ trợ và phát triển bao nhiêu thế hệ sinh viên và sản sinh ra bao nhiêu thành viên Senior.
  • Thử tưởng tượng, tinh thần này lan tỏa trong mỗi chúng ta! Mỗi chúng ta là mỗi điều kỳ diệu, đều gieo mầm cho tương lai.

Đó là “tinh thần Moolbit”, là điều kỳ diệu đều bắt nguồn từ mỗi chúng ta.

(Còn tiếp)

Bài viết được Quân hồi tưởng và viết theo cảm xúc cùng sự tự hào.

Go To Top