GIẤC MƠ (cont.)

GIẤC MƠ (cont.)

GIẤC MƠ 3 – BẤT LỰC

Lại là tôi. Nhưng lần này cùng với rất nhiều người. Có thể nói gần như là tất cả mọi người. Chúng tôi đang cùng theo đuổi 1 con rắn. Tôi có chút bỡ ngỡ và bối rối khi lặp lại hình ảnh này. Tôi quan sát và thấy rằng tất cả mọi người đều theo đuổi sát sao con rắn này và có vẽ không buông tha. Cảm nhận của tôi là con rắn này có sức hút đặc biệt nào nó. Nhìn nó vừa có vẽ đáng sợ, vừa có gì đó sắc sảo, rất đẹp lại vừa uy nghiêm. Tất cả cùng tiến đến với nhiều loại vũ khí, dụng cụ khác nhau. Tôi dần nhận ra mọi người đều khao khát chiếm hữu nó hoặc giết chết nó. Tôi thấy lòng mình lo lắng lắm. Có gì đó cứ nóng ruột gan và cảm giác sợ hãi điều gì đang đến gần. Đột nhiên, ai đó đã bắn trúng đầu con rắn. Chết nhưng chưa hết. Mọi người đang chạy ngược lại phía đã theo đuổi con rắn. Dòng nước lớn đang cuồn cuộn đổ về là lý do. Mọi người đang cố gắng thoát khỏi cảnh này. Tôi cũng vậy, cố chạy xa khỏi dòng nước.

Và rồi tôi bắt gặp 1 chiếc thang. Tôi mừng rỡ, vội chạy lên. Lúc này tôi mới biết rằng chiếc thang này có hình xoắn ốc. Tôi chạy tốc lực để có thể lên điểm cao nhất. Khi đó tôi bắt đầu nhìn xuống, cảnh tượng thật quá khủng khiếp. Mọi thứ đang bị nhấn chìm. Những số phận đang bị cuốn trôi. Tôi muốn giúp. Nhưng tôi đang nằm đây, và chỉ đang chờ dòng nước đến để nhấn chìm tôi như mọi người. Một cảm giác chờ đợi trong bất lực và chấp nhận đến đáng sợ. Tôi cuối cùng cũng biết mình đã chạm nước. Nước làm ướt từ lưng và dần cao lên. Tôi nhắm mắt, tỉnh dậy và thấy khóe mắt ướt. Tôi đã khóc trong giấc mơ.

Nếu không xảy đến nhiều lần trong mơ, có lẽ tôi không thể nhớ và miêu tả chi tiết vì trí nhớ tôi về cơ bản không tốt, đối với giấc mơ cũng rất quoa loa, không thường để ý hay nhớ đến. Những lần có giấc mơ này, cả ngày hôm đó tôi đều suy nghĩ rất nhiều, về cảm giác bất lực trong giấc mơ, về ý nghĩa của nó. Về năng lượng nào đã mang đến giấc mơ đầy hình ảnh và cảm xúc mãnh liệt như vậy. Tôi thực sự buồn. Cảm giác rằng lẽ ra tôi nên hét lên hay làm sao đó để mọi người đừng giết chết con rắn khi cảm giác điều không hay xảy đến, để mọi thứ không như thế này. Tôi không hiểu về hình tượng con rắn. Có thể vì trong bối cảnh này, tốc độ nhanh của nó sẽ phù hợp với cuộc săn đuổi của mọi người. Cũng có thể nó không là gì cả, bất cứ vật gì cũng có thể thay thế.

GIẤC MƠ 4 – TỈNH THỨC

Mỗi lần giấc mơ này đến tôi đều té khi đi lang thang trên con đường nào đó. Tôi bị té xuống hồ nước, hoặc có thể là sông, suối. Mỗi lần lặp lại tôi đều nhận thức được mình lại mơ và cố gắng quan sát khung cảnh, địa hình xung quanh. Nhưng nhận biết địa danh là thất bại. Thay vào đó cảm giác ướt sủng khuôn mặt này bao trùm. Tỉnh táo. Tôi lắng nghe có tiếng chuông chùa vọng từ đâu xa vọng đến. Tôi ngóc đầu dậy và mon theo âm thanh xa vọng trên con đường khá quanh co. Có cảm giác rằng là 1 con đường mòn lên núi, và vừa rồi tôi té ở dưới chân núi. Thế rồi tôi cũng đến cổng chùa. Tạm gọi vậy vì đó là cảm giác nhận biết. Cây cối bao phủ. Tiếng tụng kinh lớn dần. Tôi vào trong và qua 1 gian bên cạnh trước, có khá nhiều người ở đây. Cõ lẽ đang tu hành hoặc giả như làm việc gì đó xì xầm xì xầm. Rồi tôi qua chánh điện và quỳ vái. Tôi đã luôn cố gắng nghe mọi tiếng xung quanh, nhìn mọi thứ có thể để nhận biết điều gì đó về điểm đến thường xuyên này. Nhưng có lẽ là điều đó chưa quan trọng hoặc chưa là thời điểm để biết. Tuy vậy, tôi có suy nghĩ rằng, tôi đã tu hành, ở đâu đó, không gian nào đó, kiếp sống nào đó. Và thân thể hiện tại đang cố gắng kết nối với những gì đã đạt được chăng. Hoặc việc lặp lại giấc mơ này nhiều lần, tại nhiều giai đoạn trưởng thành, đang nhắc nhỡ tôi về việc tỉnh thức và tu hành.

P/S: Người viết làm nghề luật để đảm bảo nhu cầu cơ bản của cuộc sống và để theo đuổi đời sống về tinh thần. Những chia sẻ không nhằm biểu đạt, truyền bá điều gì cụ thể, hay ngụ ý bất cứ điều gì về cá nhân hay cộng đồng. Trải nghiệm là của riêng mỗi người. Và người viết chỉ muốn viết lại những gì như chính giấc mơ xảy đến với người viết.

Link bài trước: http://vietnamlawmentor.com/giac-mo/

Go To Top