TỰ HỌC TIẾNG ANH PHÁP LÝ: ĐỊNH HƯỚNG, PHƯƠNG PHÁP & TÀI LIỆU

TỰ HỌC TIẾNG ANH PHÁP LÝ: ĐỊNH HƯỚNG, PHƯƠNG PHÁP & TÀI LIỆU

Tiếng Anh nói chung đã khó thì tiếng anh pháp lý hay Legal English còn là “thử thách” lớn hơn đối với sinh viên luật. Lĩnh hội và vượt qua được thử thách này là nền tảng thiết yếu để cạnh tranh và phát triển sau khi ra trường. Ngoài các phương án khác, TỰ HỌC là kỹ năng quan trọng và có thể giúp tiết kiệm chi phí. Bài viết này hỗ trợ một phần để các bạn có định hướng và phương pháp phù hợp, kết hợp với 1 số tài liệu được chia sẻ và nhóm kết nối tự học.

1. ĐỊNH HƯỚNG

Để bắt đầu, cần làm quen và có định hướng phù hợp cho bản thân. TAPL có thể rất rộng, không thể cứ đọc là hiểu hết hay viết liền được. Tùy việc đánh giá năng lực hiện tại, bạn có thể làm nhẹ “mong đợi” hay “ham muốn” của bản thân để việc TỰ HỌC được duy trì thành thói quen. Vì ham nhồi nhét nhiều tự vựng trong thời gian ngắn hay đọc nhiều tài liệu quá nặng nề mà không duy trì được lâu dài thì “vốn liếng” có được thường mất đi như lúc làm xong bài kiểm tra học kỳ.

Cho phần lớn các bạn, trước hết, có 2 mục tiêu cần rèn luyện:

  • Đọc hiểu nội dung có liên quan đến TAPL;
  • Viết các câu, đoạn ngắn diễn đặt các nội dung pháp lý.

Cho việc đọc là học từ vựng TAPL, phát âm và quan trọng nhất là hiểu và dùng đúng thuật ngữ cho từng bối cảnh cụ thể. Trong khi việc viết là dùng lại được những từ học được để TAPL dần quen thuộc, không xa lạ và không rời rạc.

2. PHƯƠNG PHÁP

Kết hợp với tài liệu dưới đây, “TỰ VẤN” và “BẮT CHƯỚC” là 2 trong số các phương pháp quan trọng.

“Tự vấn”

Để học từ vựng, không đơn thuần là ghi nhớ từ và nghĩa. Cần “tự vấn” bản thân khi tiếp xúc từ vựng TAPL. Chẳng hạn, bạn đọc một bài báo, một đoạn luật bằng tiếng Anh, bạn ghi những từ cần học để hiểu được nội dung bạn đọc. Bạn dùng 2 loại từ điển dưới đây để tra cứu:

  • Dùng từ điển TAPL Anh – Việt để hiểu trước;
  • Xong tra cứu tiếp bằng từ điển Anh – Anh Dictionary of Law – Oxford để xem cách diễn giải nghĩa bạn học được dưới ngôn ngữ tiếng Anh thông thường.

Thường từ vựng TAPL sẽ gắn với bối cảnh cụ thể, vì vậy, đừng quên xem nghĩa nào trong từ điển được dùng trong phần bạn đọc. Chẳng hạn, bạn rất quen thuộc với will, shall trong tiếng Anh thông dụng. Trong TAPL, will có thể được hiểu là di chúc và shall trong hợp đồng thường để diễn đạt một nghĩa vụ phải làm, mà không liên quan đến thì tương lai đơn.

“Bắt chước”

Bằng cách đọc các bài báo hay luật bằng tiếng Anh, bạn có thể bắt chước những cấu trúc diễn đạt để dùng cho việc viết những từ bạn học được thành một câu, đoạn. Xa hơn, bạn có thể xem cuốn the Elements of StylePlain English for Lawyers để học thêm về các vấn đề khi trình bày. Mục tiêu là viết những câu ngắn gọn, rõ ràng, đúng ngữ pháp và dùng từ vựng đúng

3. TÀI LIỆU TIẾNG ANH PHÁP LÝ

Tài liệu TAPL có rất nhiều và cũng khá phổ biến nếu các bạn tìm kiếm. Trong phạm vi bài này mình chưa share quá nhiều vì nhiều đôi khi làm chúng ta bối rối khi chưa rõ mục đích sử dụng và có khi là không đụng đến. Theo đó, như đã đề cập tại phần trên, các bạn vào link này để tải 4 tài liệu nêu trên: https://bit.ly/2X9lxy

4. TỰ HỌC CẦN ĐỘNG LỰC VÀ HỖ TRỢ

Đây là nhóm tự học mình sẽ làm FREE MENTORSHIP cho các bạn. Lưu ý, nhóm không phải lớp học, mình chỉ ở vai trò “hỗ trợ”, và là cầu nối thôi nhé: https://zalo.me/g/bdcifs763.

Go To Top