CHIA SẺ KINH NGHIỆM & SÁCH CHO CÁC BẠN HỌC LUẬT

CHIA SẺ KINH NGHIỆM & SÁCH CHO CÁC BẠN HỌC LUẬT

Gần đây Quân có cơ hội được tiếp cận và phỏng vấn các bạn sinh viên có mong muốn đi thực tập. Do cơ hội hạn chế, nên đợt này mình chỉ nhận ít để có thể theo dõi và huấn luyện tốt cho các bạn theo thực tập. Tuy nhiên, từ việc đó, mình thấy nên chia sẻ kinh nghiệm một chút cho các bạn ở giai đoạn này.

CHỦ ĐỘNG VA CHẠM THỰC TẾ

Các bạn có thể không phải chờ đến một nơi thực tập mới va chạm thực tế. Sự chủ động học hỏi do bạn quyết định và nó có thể diễn ra như sau:

1. Một ngày đẹp trời, xách xe máy chạy [như đúng luật] đến 1 cơ quan nhà nước

Tip: Lên kế hoạch trước mình muốn đến cơ quan nào dựa trên việc mình muốn hiểu hơn về luật nào đó mà mình đã, đang học.

Ví dụ: Lên Sở Kế hoạch và Đầu tư để hiểu hơn về Luật Doanh nghiệp hoặc Lên Sở Lao động, Thương binh và Xã hội để hiểu hơn về Bộ luật Lao động, v.v.

2. Ung dung ngồi [với 1 ly Starbuck hoặc trà sữa mát lạnh – giả định thế] trong khu vực 1 cửa hành chính của cơ quan đó

Tip: quan sát không gian của cơ quan này xem có bao nhiêu quầy giải quyết thủ tục hành chính, mỗi quầy có sự khác biệt về thủ tục không; quan sát những người đến và đi khi làm thủ tục hành chính xem họ làm những gì, ở đâu; lắng nghe những hội thoại xung quanh mình…

Mục tiêu: Bạn sẽ học được nhiều thứ [được gọi là có va chạm thực tế] qua việc quan sát tốt và lắng nghe giỏi.

3. Đắm chìm vào trí tưởng tượng [không phải dạng vừa] của bạn

Tip: Mở 1 bài nhạc yêu thích và bắt đầu mơ mộng về 1 ngày nào đó … chắc 1 ngày nào đó mình làm công việc như những người mình đã quan sát tại cơ quan mình đi du lịch hôm nay.

  • Bắt đầu hồi tưởng những gì mình thấy và đúc rút thành quy trình hay kiến thức nào đó.
  • Lặng lẽ mon men lên website của cơ quan đó xem có công bố quy trình thủ tục nào không và có cái nào khớp với cái mình thấy không. Đăm chiêu 1 chút là cái mình đã đúc kết là người ta truyền nhau làm hay là xuất phát từ quy định nào mà mình đã, đang học không. Nội dung này có thể làm trước đi lên cơ quan đó để có trải nghiệm tốt hơn và xem kỹ lại sau khi đi ‘vi hành’.

4. Giả bộ mình là 1 tay chuyên nghiệp và soạn hồ sơ

Chọn 1 thủ tục hành chính nào đó, như thành lập doanh nghiệp, thay đổi trụ sở doanh nghiệp, xin giấy phép lao động… và mày mò xem các quy định về hồ sơ được yêu cầu, đọc xem các hồ sơ thì cần những thông tin và có chỗ nào không hiểu thì alo cho cơ quan đó hỏi xem làm như thế nào. Hồ sơ nào khó nữa, lên trực tiếp cơ quan đó nộp phiếu yêu cầu hướng dẫn hồ sơ như mình đích thực là 1 ông/bà chủ hay quản lý cấp cao của 1 doanh nghiệp nào đó.

ĐỌC SÁCH CŨNG VA CHẠM THỰC TẾ

Nếu bạn quan tâm, sách thường được đúc kết từ kinh nghiệm thực tế của tác giả. Đọc sách và hiểu sách cũng là phương án hay để hiểu về mảng luật nào đó hoặc kỹ năng nào đó. Bạn có thể đọc:

  1. Sách tiếng Việt: Kỹ năng hành nghề luật sư tư vấn – Luật sư Trương Nhật Quang
  2. Sách tiếng Anh (nếu muốn học thêm tiếng Anh): Skills for Lawyers.

Cuốn thứ 2 bạn có thể click vào link này, hệ thống sẽ accept để bạn tải về đọc.

https://drive.google.com/drive/folders/123KWO98xqWUv_RLM5Rv_5YNCkpbrG4G9?usp=sharing

HY VỌNG CHIA SẺ HỮU ÍCH CHO CÁC BẠN !

Go To Top